Niacinamide và Vitamin C có phải là bộ đôi chuyên “cà khịa” nhau hay không?

“Bạn không nên dùng Niacinamide cùng với Vitamin C đâu, sẽ kích ứng và vô hiệu hóa đấy!”. Bạn đã từng nghe những lời khuyên như vầy chưa? Ở một số nghiên cứu chỉ ra rằng, việc kết hợp của hai thành phần sẽ gây ra tác hại thấy rõ. Nhẹ thì giảm hiệu quả các sản phẩm. Nặng thì chúng sẽ tạo nicotinic acid dẫn đến tình trạng đỏ da.

Truy tìm mối lương duyên giữa Vitamin C và Niacinamide

Ở những năm 1960, có nhiều nguyên cứu chỉ ra sự không tương thích giữa hai thành phần Niacinamide và Vitamin C. Nguyên nhân là do hình thức không ổn định của hai thành phần. Tuy nhiên ngoài ra cũng có các nghiên cứu và cho đến hiện nay chỉ ra được sự kết hợp giữa 2 sản phẩm này là hoàn toàn có khả năng.

Pure Vitamin C và Niacinamide

Một lý thuyết chỉ ra rằng, Niacinamide kết hợp với Pure Vitamin C ( AA hoặc L-AA) thì sẽ tạo thành 1 hỗn hợp 1:1 được gọi là niacinamide ascorbate có màu vàng nhạt trông như vitamin c bị oxy hóa. Khi trung hòa 1:1 lẫn nhau sẽ khiến cả hai mất tác dụng. 

Thế nhưng, cũng có nghiên cứu khác chỉ ra rằng sự nghiên cứu không hiệu quả này còn tùy độ pH của dung dịch và nhiệt độ cao trong thời gian dài. Nhiệt độ cao này cao hơn bình thường, thậm chí cao hơn cả việc bạn phơi nắng ngoài đường sau khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc da. Ngoài ra còn vô vàn lý do khác nhau….

Không phải cứ trộn lại thì chúng sẽ phản ứng cùng 1 kết quả, vì còn 1 phần Pure Vitamin C và Niacinamide tự do vẫn tác dụng lên da bạn. Dù là kết quả nào thì vẫn còn mơ hồ và khó đưa ra kết luận đúng không? Thế thì lỡ mua Vitamin C Ampoule nhà Vari:Hope với Pure Vitamin C rồi thì làm sao kết hợp với sản phẩm Niacinamide? Yên tâm nhé, phần hay còn ở phía sau nè!

Vậy với phái sinh khác của Vitamin C thì sao? 

Sự khác biệt khi dùng Vitamin C và Niacinamide là nằm ở độ pH. Dẫn xuất của SAP/MAP và Niacinamide ở cùng độ pH 6~7. Và khi sản phẩm có độ pH tương đương nhau thì bạn không cần lo lắng môi trường Acid sẽ ảnh hưởng đến Niacinamide. 

Vari:Hope giải thích rõ hơn, sự lo lắng này bắt nguồn từ việc thủy phân Niacinamide thành Acid Nicotinic, sự chuyển đổi này sẽ kích hoạt các tế bào langerhans biểu bì gây phản ứng viêm, ngứa và đỏ da. Tuy nhiên, nếu ở độ pH tương đương và chênh lệch nhau không nhiều thì việc sử dụng 2 sản phẩm vẫn có là tiềm năng đúng không? 

Thế nhưng, có thực tế rằng một bộ phận da chúng ta hơi nghiêng về môi trường acid, khả năng khi da dùng Vitamin C sẽ đưa da về pH acid và vẫn có nguy cơ phản ứng khi dùng Niacinamide sau đó là vẫn có. Vì vậy, bạn vẫn cần một skincare routine đúng chuẩn như thời khóa biểu để ngăn chặn khả năng phản ứng xảy ra. 

Cuối cùng thì ta có phủ nhận Vitamin C kết hợp với Niacinamide là không tốt?

Nếu bạn sử dụng Niacinamide và Vitamin C đúng cách sẽ không gây vấn đề cho da. Thậm chí da bạn sẽ đạt những lợi ích tối đa bất ngờ. Khi hoạt động cùng nhau, da bạn không chỉ cải thiện về độ sáng của tông da. Mà còn ngăn ngừa nếp nhăn, làm mờ vết thâm, tăng độ đàn hồi.

Điều này được giải thích rằng, Niacinamide là một thành phần vàng trong làng mỹ phẩm. Niacinamide mang khả năng phục hồi rất tốt, hỗ trợ cải thiện lỗ chân lông và làn da xỉn màu. Trong khi Vitamin C cũng là chất chống oxy hóa mạnh. Sự kết hợp của cả hai sẽ tăng hiệu quả vượt trội và mạnh mẽ. Ngoài ra, bạn hãy nhớ rằng Vitamin C cũng là một hoạt chất có sẵn trong da. Nếu như Niacinamide không tương thích với bất kỳ dẫn xuất nào của Vitamin C vậy thì Niacinamide cũng không thể hoạt động một mình trên da bạn. Vậy thì sẽ giải thích như thế nào khi nhiều nhãn hàng nổi tiếng hiện nay vẫn ứng dụng các sản phẩm chứa Niacinamide chăm sóc da?

Vitamin C và Niacinamide đúng là bộ đôi “khó ở”, “khó chịu” và chuyên “cà khịa” nhau. Thế nhưng không có nghĩa rằng ta không thể kết hợp chúng là một. 

Sử dụng Vitamin C và Niacinamide đúng cách

Vari:Hope tin rằng, việc kết hợp sử dụng 2 sản phẩm đồng thời sẽ khiến bạn bị thuyết phục ngay bởi kết quả mà nó đem lại. Trường hợp bạn sử dụng và lo sợ kích ứng, hãy dùng một trong những cách dưới đây:

  • Cách 1: Sử dụng cách ngày. Ví dụ 3 5 7 bạn dùng Vitamin C thì 2 4 6 bạn sử dụng Niacinamide hoặc ngược lại.
  • Cách 2: Sử dụng cách thời điểm, dùng Niacinamide vào buổi tối và Vitamin C vào buổi sáng hoặc ngược lại. 

Với bài viết chia sẻ của Vari:Hope, hy vọng rằng bạn không cần lo lắng về sự kết hợp giữa các thành phần Niacinamide với tinh chất hoặc kem dưỡng Vitamin C nhà Vari:Hope rồi nhé! 

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, cứ inbox Fanpage Varihope Vietnam để được giải đáp mọi thắc mắc.