Các vị trí bị mụn trên mặt và nguyên nhân?

Mụn ở trên mặt luôn là sự bất tiện của bất kỳ ai. Vị trí mụn trên mặt còn nói lên những vấn đề liên quan đến sức khoẻ. Nhiều danh y giỏi từ ngày xưa dựa vào đặc điểm này để trị bệnh và đạt được nhiều hiệu quả. Vậy các vị trí bị mụn trên mặt và nguyên nhân của nó thể hiện điều gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề chúng tôi đề cập, hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!

Vấn đề sức khỏe liên quan đến việc mọc mụn trên mặt

Vị trí mụn nói lên điều gì?
Vị trí mụn nói lên điều gì?

Theo nhận định của những chuyên gia da liễu hàng đầu, mặt là vị trí thích hợp để mụn mọc. Mụn có thể mọc ở bất kì vị trí nào trên mặt từ trán, cằm, mũi rồi lông mày đến các vị trí xung quanh mép,… tất cả đều là các vị trí mà mụn có thể mọc. Theo quan niệm từ ngàn xưa của nền Y Học Cổ Truyền nước ta, mỗi vị trí mà mụn mọc trên mặt luôn phản ánh những tình trạng khác nhau về sức khỏe của cơ thể. Đó là nguyên nhân mà một bản đồ mụn được hình thành. Vai trò của bản đồ này muốn nói cho chúng ta biết các vị trí trên cơ thể như tai, cằm, mũi (những vị trí mà mụn mọc) đều liên quan đến một bộ phận bên trong cơ thể. Khi mụn được hình thành ở vị trí nào sẽ là một trong những dấu hiệu thông báo rằng một bộ phận nào đó bên trong cơ thể chúng ta đang không ổn.

Chi tiết hơn thì theo bản đồ mụn, nếu mụn xuất hiện ở ngay má thì phổi hoặc dạ dày của bạn đang không ổn. Mụn xuất hiện ở trán là do gan hoặc hệ tiêu hoá của bạn đang gặp vấn đề. Trong khi đó, những đốm mụn ở tai cho thấy những bất ổn đối với thận.

Vì thế, khi hiểu được những hàm ý của nốt mụn trên cơ thể, chúng ta sẽ có những phương pháp khác nhau để tiêu diệt tận gốc nguyên nhân hình thành mụn. Ngoài những phương pháp tác động ngoài da (gián tiếp) thì việc làm mát nội tạng như gan, thận hay chú ý đến hệ tiêu hoá, dạ dày sẽ đem lại những ảnh hưởng tích cực và làm giảm mụn 1 cách rõ rệt.

Các vị trí bị mụn trên mặt và nguyên nhân

Như các quan điểm đã trình bày ở trên, việc xác định vị trí mụn và nguyên nhân gốc rễ của sự hình thành, sẽ giúp chúng ta có được một phương pháp hiệu quả trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh.

Mụn ở vị trí má

Vị trí mụn ở má nói lên điều gì?
Vị trí mụn ở má nói lên điều gì?

Đây là một trong những vị trí mà mụn thường xuyên mọc, đây là khu vực thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường hoặc được hình thành trong chính thói quen sinh hoạt của chúng ta. Những thói quen tưởng chừng như là bình thường như chạm tay lên mặt hay ra ngoài không sử dụng khẩu trang là điều kiện thuận để vi sinh từ môi trường tấn công từ đó hình thành nốt mụn. Những nguyên nhân bên trong có ảnh hưởng đến việc hình thành mụn ở má là những vấn đề liên quan ở gan, cụ thể như viêm gan hoặc gan yếu. Gan là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình bài tiết và đào thải chất độc của cơ thể, khi gan không ổn thì quá trình xử lý độc chất diễn ra bất ổn do đó dẫn đến tích lũy độc chất và gây mụn. 

Mụn nằm ở lông mày

Với sự hình thành của mụn ở vị trí này thường là do sự hoạt động bất thường của các cơ quan trong cơ thể như gan và túi mật. Ngoài ra, một sự hoạt động kém của hệ tuần hoàn cũng như cơ thể thiếu nước vẫn là nguyên nhân khiến mụn mọc nhiều ở vị trí này.

Mụn mọc ở vị trí cằm

Mụn trứng cá và mụn bọc là những loại mụn thường xuyên xuất hiện ở vị trí cằm. Khi mụn được hình thành ở vị trí này thường do nguyên nhân rối loạn nội tiết bên trong cơ thể hay những vấn đề về thận. Bên cạnh đó một vài thói quen sinh hoạt như thường xuyên chống cằm cũng là nguyên nhân hình thành mụn ở vị trí này.

Mụn mọc ở vị trí miệng

Theo như bản đồ mụn thì khi mụn mọc ở những vị trí này là báo hiệu cho hệ tiêu hoá của chúng ta đang không ổn. Trong đó, vị trí của ruột và gan là 2 vị trí chính ảnh hưởng đến vị trí nổi mụn này. Thường thì ruột và gan sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi chế độ ăn, một chế độ ăn thiếu lành mạnh bao gồm nhiều món cay nóng và đầy dầu mỡ sẽ là nguyên nhân chính hình thành mụn ở những vị trí này. Khi hệ thống tiêu hoá trở nên kém đi thì một điều tất yếu là khả năng thải độc của cơ thể sẽ ngày 1 giảm và độc tố sẽ tích tụ ngày một nhiều hơn dẫn đến gây hại cho cơ thể.

Mụn xuất hiện ở trán

Vị trí mụn ở chán nói lên điều gì
Vị trí mụn ở chán nói lên điều gì

Mụn ở trán được hình thành do cơ thể tích tụ độc tố quá mức. Việc này có thể đến từ nguyên nhân chức năng của gan và thận đang gặp sự cố. Bên cạnh đó, việc cơ thể trong tình trạng luôn căng thẳng và mệt mỏi cũng là nguyên nhân chính khiến cho vị trí ở trán mọc nhiều mụn. Khi nhận diện sự tương quan của những triệu chứng lâm sàng thì nhiều bác sĩ cho biết mụn ở trán còn kèm theo những triệu chứng như lở loét khoang miệng, lưỡi tấy đỏ,… Những người khi có mụn ở trán thường cảm thấy khó chịu trong việc ăn uống và giấc ngủ phần nào đó cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. 

Mụn trên gò má

Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến sự hình thành những nốt mụn ở vị trí gò má là do đường ruột bị rối loạn. Điều này ảnh hưởng đến khả năng phân giải chất dinh dưỡng cũng như đào thải chất độc của ruột. Vì thế, mà người bị mụn ở trán thường xuyên phải đối mặt với tình trạng chướng bụng, sôi bụng kèm theo đó là đầy hơi,…

Mụn bọc đầu đen xuất hiện ở vị trí mũi

Mũi là vị trí mà những đốm đen nhỏ li ti dễ dàng hình thành, nơi này cũng là nơi mà mụn cảm cũng như những ổ mụn nhọt sưng đỏ nhất. Theo bản đồ mụn thì vị trí mũi có mối quan hệ mật thiết với tim và phổi. Sự hình những đốm mụn đầu đen sẽ là những dấu hiệu điển hình cho thấy tim và phổi của bạn đang hoạt động không ổn.

Mụn ở vị trí quai hàm

Quai hàm là vị trí nằm phía dưới cổ. Ở đây có sự hình thành từng nốt mụn riêng lẻ hoặc thành từng đám. Nguyên nhân có sự xuất hiện của mụn ở những vị trí này là do hệ thống bạch huyết hoạt động không hiệu quả dẫn đến ảnh hưởng chung đến quá trình giải độc và có sự suy giảm chức năng của hệ miễn dịch một cách rõ rệt.

Cách xử lý khi mụn xuất hiện

Xử lý khi mụn xuất hiện
Xử lý khi mụn xuất hiện

Mụn xuất hiện thường do nguyên nhân từ môi trường hoặc các bộ phận trong cơ thể hoạt động kém hiệu quả. Ăn đa dạng thực phẩm nhất là thực phẩm giàu chất xơ sẽ cải thiện sự hoạt động hiệu quả của ruột, bên cạnh đó việc ăn các loại thức ăn giàu chất béo omega 3 cũng hỗ trợ các cơ quan tiêu hoá hoạt động năng suất hơn. Ngoài ra, hình thành một thói quen sinh hoạt tốt cũng giúp cơ thể giảm mụn như khi đi ra đường phải đeo khẩu trang và rửa mặt đúng thời điểm.

Với những thông tin trên, các bạn có lẽ phần nào cũng hình dung được các vị trí mụn trên mặt và nguyên nhân hình thành của chúng. Trị mụn khi sử dụng kem thì chỉ trị được ngoài da tức thời nhưng để trị lâu dài thì hiểu rõ nguyên nhân căn bản trong sự hình thành nốt mụn nó có một vai trò vô cùng cần thiết.