Bạn đã hiểu đúng cách về serum chống lão hóa da?

Trong hành trình chăm da mỗi ngày, bạn có thể sẽ nghe đến rất nhiều serum chống lão hóa hay serum chống oxy hóa da. Theo một cách đơn giản nhất, chúng ta hiểu rằng chống oxy hóa sẽ làm chậm quá trình lão hóa da theo thời gian. Từ đó, giữ được độ căng mịn và trẻ hóa của da. 

Thế nhưng, vì sao lại là chống oxy hóa? 

Bạn đã hiểu rõ bản chất về một sản phẩm chống lão hóa chưa?

Nếu bạn vẫn còn đang mơ hồ thì hy vọng bài viết này giúp bạn tìm được kiến thức cần thiết về các sản phẩm được xem có khả năng cải thiện tuổi tác của da nhé! 

Chống lão hóa da liệu có thực sự tồn tại?

Lão hóa là quy luật của tự nhiên, dù bạn có làm gì cũng không thể khiến quá trình này dừng lại, có hay là chúng ta chỉ có thể “làm chậm” và che dấu lão hóa. Đó là lý do vì sao nàng thường nhìn thấy nhiều cụ bà ở độ tuổi 60, nhưng lại trông như 40-50 tuổi. Sự khác biệt chỉ thể hiện ở bề ngoài dù rằng thực tế bên trong cơ thể họ đã suy yếu và các chức năng hoạt động kém.

 

Trong các tế bào này có một loại tế bào khá quen thuộc tên là “nguyên bào sợi”, nguyên bào sợi ở tầng hạ bì có khả năng sản sinh collagen. Khi collagen bị phá hủy hay mất đi, điều này không đáng sợ, bởi nguyên bào sợi này vẫn có khả năng tổng hợp collagen mới thay thế và bù vào lớp collagen bị thiếu hỏng. 

Thế nhưng, cùng với quá trình lão hóa, nguyên bào sợi cũng mất dần chức năng hoạt động, khả năng tổng hợp collagen chậm đi. Khi collagen mới không kịp hình thành, điều này dẫn đến lão hóa. Bạn sẽ không ngạc nhiên khi da mất độ đàn hồi, căng bóng, mịn màng, thay vào đó là các nếp nhăn, rãnh sâu, da sạm màu… 

Tất cả những diễn biến trên đều phát sinh từ quá trình oxy hóa. 

Quá trình oxy hóa diễn ra như thế nào?

Quá trình oxy hóa không chỉ diễn ra ở da mà còn ở toàn bộ cơ thể. Thay vì nghĩ rằng chúng ta đang già đi, bạn hãy nghĩ rằng chúng ta đang bị oxy hóa đi. Không thể phủ nhận, khí oxy là nguồn sống của tất cả chúng ta nhưng thông qua oxy, chúng ta dần già và chết đi. Đó là quy luật của tự nhiên. 

Trong hóa học, một phân tử được tạo ra bởi các nguyên tử, mỗi nguyên tử này vây quanh electron, electron phải ở số chẵn thì phân tử mới bền vững. Tuy nhiên, khi gặp phải một phản ứng hóa học xảy ra trên da hay cơ thể, electron sẽ mất dần đi và chúng được gọi là gốc tự do. Để lấp đầy khoảng trống của mình, gốc tự do sẽ “cướp” các electron từ phân tử khác. Khi các phân tử khác bị lấy mất electron, chúng cũng sẽ cướp các electron từ các phân tử khác nữa. Quá trình này diễn ra liên tục và tuần hoàn cho đến khi các phân tử này đủ số electron vốn có. 

Cơ thể hay làn da chúng ta trở nên mệt mỏi, kém sức sống và già nhanh hơn. Đó là cách quá trình oxy hóa diễn ra mỗi ngày trên cơ thể và làn da bạn.

Thế nhưng, trong quá trình tranh giành electron, các tế bào cũng theo đó suy yếu và bệnh tật. Cơ thể hay làn da chúng ta trở nên mệt mỏi, kém sức sống và già nhanh hơn. Đó là cách quá trình oxy hóa diễn ra. Từ các phân tử bền vững đến các gốc tự do “hoành hành” phải trải qua nhiều nguyên nhân, nguyên nhân ở bên ngoài và bên trong cơ thể. Nguyên nhân bên ngoài gồm, ánh sáng mặt trời, thực phẩm, thuốc lá,… Còn nguyên nhân bên trong có thể là sức khỏe cạn kiệt, rối loạn hormone, biến đổi tâm lý, hoặc dị ứng, kích ứng,…

Serum chống lão hóa đóng vai trò như thế nào trong quá trình oxy hóa da?

Thông qua hoạt động của các gốc tự do ở trên, khái niệm chống oxy hóa cứ thế ra đời. Chống oxy hóa là tên gọi cường điệu, thực tế rằng ta không thể chống lại quá trình này, hay đúng hơn là không có khả năng đảo ngược thời gian. Tuy nhiên, chúng ta có thể làm chậm quá trình oxy hóa. 

Oxy hóa diễn ra khi các electron bị mất đi do chịu tác động bên trong lẫn bên ngoài. Vậy để ngăn chặn gốc tự do hoạt động thì việc đơn giản nhất chính là bổ sung các electron bị thiếu hụt và cân bằng phân tử. Đó là lý do khái niệm các hoạt chất chống oxy hóa ra đời. Vậy làm cách nào các serum chống lão hóa hay còn còn gọi serum chống oxy hóa này tác động lên da như thế nào?

Chăm sóc da với các sản phẩm chứa Vitamin C sẽ làm chậm quá trình lão hóa của da bạn!

Các hoạt chất chống oxy hóa có trong serum khi đưa vào da, chúng sẽ sẵn sàng tặng electron cho các gốc tự do. Thay vì phải cướp các electron từ phân tử khác thì gốc tự do sẽ hấp thụ electron từ chất chống oxy hóa mang lại. Quá trình này sẽ làm dừng sự phá hủy của gốc tự do. Tuy nhiên, nhược điểm của các chất chống oxy hóa là chúng rất dễ hỏng và bị phân hủy khi tiếp xúc với môi trường, ánh sáng. Thế nên các chất chống oxy hóa thường có thời gian sử dụng rất ngắn. 

Một số chất chống oxy hóa có trong serum chống lão hóa quen thuộc với các tín đồ skincare là: vitamin C, vitamin E, green tea (trà xanh), Glutathione, Alpha – Bisabolol, Retinoids, Idebenone, các loại dầu, bơ và một vài chiết xuất từ thực vật. Nếu bạn sở hữu làn da nhạy cảm, bạn càng cần phải tìm những sản phẩm có khả năng chống oxy hóa. Bởi làn da bạn sẽ không có khả năng bảo vệ cao và dễ bị kích ứng, điều này sẽ thúc đẩy bạn nhanh già hơn.

Gợi ý serum chống lão hóa da:

8 Days Pure Vitamin C Ampoule Plus: 13.5% Vitamin C nguyên chất

8 Days Refining Boost Serum: 20% AHA BHA PHA

Sự kết hợp giữa 2 serum chống lão hóa da của ngày và đêm: Refining Boost Serum và Vitamin C Ampoule 13.5%

Liên hệ để được tư vấn chi tiết:

Vari:Hope Vietnam – Mỹ phẩm thương hiệu Hàn Quốc

Facebook: https://www.facebook.com/VARIHOPEVN

Instagram: https://www.instagram.com/varihope.cosmetic

Hotline: 0903322469